Vốn tín dụng chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

21/03/2023 04:15

Trong vai trò là đơn vị nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, Hội LHPN xã Cổ Đô đã nỗ lực đưa nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến với các đối tượng phụ nữ khó khăn. Nhờ đó, nhiều chị em phụ nữ không chỉ có điều kiện phát triển kinh tế mà còn nâng cao vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Xác định rõ điều này, Hội LHPN xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực triển khai thực hiện hoạt động ủy thác và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi nên ngày càng nhiều hội viên phụ nữ vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tổng dư nợ ủy thác của đơn vị tính đến nay là 9,914 tỷ đồng với 04 Tổ TK&VV, 183 khách hàng còn dư nợ. Chất lượng tín dụng tốt. Số dư tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV đạt 198 triệu đồng với sự tham gia của 183 hộ vay vốn chiếm 100%, không có dư nợ quá hạn. Thông qua hoạt động ủy thác với NHCSXH huyện, Hội LHPN xã đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo có cơ hội tiếp cận trực tiếp với nguồn vốn vay thuận lợi, giúp chị em tự chủ trong phát triển kinh tế, nâng cao vị thế trong gia đình và xã hội.

Để có được kết quả này, Hội LHPN xã đã nỗ lực thực hiện tốt nội dung công việc do NHCSXH ủy thác như thông báo, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến các đối tượng được thụ hưởng, hướng dẫn thành lập và quả lý Tổ TK&VV, hướng dẫn và giám sát việc bình xét công khai các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng có nhu cầu vay vốn; cùng với Ban quản lý Tổ TK&VV hướng dẫn và kiểm tra việc sử dụng vốn vay, đôn đốc người vay trả nợ, trả lãi đúng hạn, gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ.

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác ủy thác và cán bộ Tổ TK&VV cũng như chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV, tạo nền tảng bền vững hoạt động ủy thác. NHCSXH đã phối hợp Hội LHPN cấp huyện hàng năm tổ chức các lớp tập huấn cho lãnh đạo Hội, Tổ trưởng, tổ phó trong Ban quản lý Tổ TK&VV về kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý tín dụng; hướng dẫn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác sử dụng vốn vay đúng mục đích, áp dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả đồng vốn, bảo toàn nguồn vốn.

Chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng vốn tín dụng chính sách trong quá trình thực hiện. Nhờ vậy mà chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV của Hội Phụ nữ không ngừng được tăng lên. Có thể nói hoạt động tín dụng chính sách đã giúp hội viên phụ nữ cải thiện cuộc sống, vai trò của tổ chức Hội ngày càng nâng cao.

Theo thống kê từ năm 2016 đến nay, đã có gần 80 hộ gia đình do hội viên phụ nữ làm chủ mạnh dạn làm ăn và vươn lên thoát nghèo. Gia đình anh Phan Văn Long, hiện sống tại thôn Vu Chu trước đây là hộ thuộc diện hộ nghèo, khó khăn của xã đã được vay vốn 100 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư Mua máy xát gạo, máy làm chả cá, máy cày bừa.

Description: z4195676438576_ab0bc7ba81a14e5d2dbd12dfbb38b789_HPN Co Do.jpg

Anh Long phấn khởi cho biết: “Tôi chưa từng nghĩ gia đình mình sẽ có cuộc sống như bây giờ. Tất cả đều nhờ có nguồn vốn ưu đãi mà NHCSXH dành cho người dân chúng tôi”.

Thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp với Hội LHPN xã cùng các ban ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước và các kênh cung ứng vốn tín dụng chính thức để hội viên, phụ nữ tiếp cận với các dịch vụ tài chính lành mạnh; cảnh giác với các thủ đoạn, phương thức hoạt động tín dụng đen.

Đồng thời rà soát, nắm chắc nhu cầu vay vốn của hội viên, phụ nữ, nhất là các đối tượng phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo để vận động, hỗ trợ chị em được tiếp cận với các gói tín dụng ưu đãi của ngân hàng để phát triển sản xuất. Tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo, phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận vốn vay một các hiệu quả, thoát nghèo bền vững

Nguyễn Thị Hồng Thơm - CT HPN