NHCSXH huyện triển khai 7 chương trình tín dụng chính sách tại xã Cổ Đô

28/03/2023 09:36

Description: z4199897097340_129f96fb2d7d49a721049b0dc26a0dfd.jpg

Người dân nhận tiền trực tiếp tịa Điểm giao dịch UBND xã

(1) Chương trình tín dụng hộ cận nghèo (theo chuẩn trung ương): Được thực hiện theo quyết định số 15/2013/QĐ-TTg ngày 23/02/2013 của Thủ tướng chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ cận nghèo sản xuất kinh doanh, giúp hộ vay tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nguy cơ tái nghèo. Đến nay dư nợ chương trình này còn 1 hộ số tiền dư nợ là 50 triệu đồng.

(2) Chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo (thoát hộ nghèo, hộ cận nghèo trong vòng 3 năm): theo quyết định số 28/2013/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 của Thủ tướng chính phủ thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo bền vững. Hiện nay chương trình này đang có 61 hộ vay vốn với số dư nợ là 3.109 triệu đồng đã giúp cho các hộ mới thoát nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

(3) Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm: Nguồn vốn tín dụng đã góp phần tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, mở rộng sản xuất, phát triển các ngành nghề của xã, từ đó góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa ở nông thôn. Hiện nay đang có 244 người lao động được tiếp cận vốn với số tiền 13.244 triệu đồng. Tuy nhiên nhu cầu về nguồn vốn này rất lớn nên chính quyền địa phương đã phối hợp với NHCSXH huy động mọi nguồn lực, kể cả đẩy mạnh huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư để bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của người vay.

(4) Chương trình tín dụng học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn: Đây là chương trình tín dụng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội góp phần tạo nguồn lực từ đó nâng cao trình độ dân trí của người dân. Đến nay dư nợ  là 464 triệu đồng cho 13 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Các HSSV đủ điều kiện vay vốn và có nhu cầu vay vốn đều được đáp ứng để chi phí cho quá trình học tập của mình.

Description: z4199896047030_30beb2ef5c844dd771c31764823e3d81.jpg

(5) Chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở: Đây là chương trình mà nhà nước trực tiếp hỗ trợ các hộ nghèo để có nhà ở ổn định, an toàn, xóa tình trạng nhà ở dột nát, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói giảm nghèo. Hiện nay có 2 hộ gia đình đang được thụ hưởng chính sách với số tiền là 42 triệu đồng.

(6) Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Nguồn vốn này đã giúp các hộ gia đình trong xã được sử dụng nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong toàn xã, góp phần xây dựng nông thôn mới. Mỗi hộ gia đình được vay tối đa 20 triệu đồng để xây dựng  công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Hiện nay đang có 213 hộ gia đình vay vốn với số tiền 3.852 triệu đồng.

(7) Chương trình cho vay nhà ở xã hội: Chương trình được triển khai thực hiện từ năm 2018, đến nay trên địa bàn xã có 2 hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách được vay vốn với số tiền 1.732 triệu đồng, mua nhà ở xã hội để ở.

Các chương trình tín dụng ưu đãi trên được triển khai ủy thác một số công đoạn thông qua các tổ chức chính trị xã hội của xã. Nên công tác cho vay được thực hiện công khai dân chủ, có sự tham gia xét duyệt của Trưởng thôn, Hội đoàn thể cấp xã, tổ viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập ở các thôn trên địa bàn xã.

NHCS huyện