Kết quả thực hiện chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội tại xã Cổ Đô

05/09/2023 02:35

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sác xã hội, Đảng ủy, UBND xã Cổ Đô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân và chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội của xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và đối tượng chính sách góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hội đoàn thể xã và ngân hàng tuyên truyền giúp người dân tiếp cận vốn

Các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dụng được ủy thác, tăng cường củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả; lồng ghép với các chương trình, dự án của các tổ chức chính trị- xã hội; Làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Đến nay 4 tổ chức chính trị- xã hội của xã gồm Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên đều tham gia ủy thác vay vốn, thành lập và duy trì quản lý 10 Tổ Tiết kiệm và vay vốn( TK&VV) tại 4 thôn trên địa bàn. Đến 30/8/2023, dư nợ tín dụng đạt số tiền 22.528 triệu đồng. Trong đó Hội Phụ nữ quản lý 4 tổ TK&VV với số tiền 9.831 triệu đồng, Hội Nông dân quản lý 3 tổ TK&VV với số tiền 6.354 triệu đồng, hội Cựu chiến binh quản lý 2 tổ TK&VV với số tiền 4.475 triệu đồng, Đoàn TNCSHCM quản lý 1 tổ TK&VV, số tiền  1.868 triệu đồng. Chất lượng tín dụng duy trì không có nợ quá hạn.

8 tháng đầu năm 2023, nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua các Hội đoàn thể đang giúp cho 427 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó có 61 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn với số tiền 2.973 triệu đồng; tạo việc làm, duy trì việc làm ổn định cho 264 người lao động có thu nhập ổn định; cho vay 221 hộ gia đình vay vốn để xây dựng và cải tạo 442 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp 12 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để chi phí học tập tại các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề... Vốn vay lãi suất thấp, không phải thế chấp tài sản đã thực sự trợ lực kịp thời giúp cho nhân dân có điều kiện đầu tư sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống góp đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng tổ chức hội vững mạnh trên địa bàn xã./.

Phùng Đăng Toàn(NHCSXH huyện)