DetailController

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ba Vì thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi sau dịp Tết Nguyên đán ở xã Cổ Đô.

09/06/2021 16:01

Ngay sau kỳ nghỉ tết cổ truyền của dân tộc, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ba Vì đã tích cực tổ chức các buổi giao dịch xã để giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách giúp nhân dân tiếp tục đầu tư chăn nuôi sản xuất phát triển kinh tế, đồng thời thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố Hà Nội và UBND huyện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Giao dịch tại xã Cổ Đô đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Tại UBND xã Cổ Đô, được chứng kiến phiên giao dịch lưu động của NHCSXH tại Điểm giao dịch UBND xã, thấy được tinh thần làm việc rất khẩn trương của Cán bộ ngân hàng và Hội đoàn thể nhận ủy thác vay vốn nhằm phục vụ nhân dân đến giao dịch sau Tết nguyên đán. Các dụng cụ đều được ngân hàng chuẩn bị đầy đủ từ máy tính, máy in, máy đếm tiền, camera giám sát… đến những dụng cụ phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt. Đúng 8 giờ phiên giao dịch được bắt đầu, người dân đến giao dịch đều đeo phẩu trang, thực hiện sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào giao dịch.

Gặp chị Nguyễn Thị Hồng Thơm - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết “Tháng nào cũng vậy không kể thứ Bảy hay Chủ nhật, cứ vào sáng ngày 19 là NHCSXH huyện Ba Vì lại về giao dịch để phục vụ nhân dân tại xã. Mọi nghiệp vụ ngân hàng đều được thực hiện tại xã, NHCSXH huyện và Hội đoàn thể xã, các Tổ Tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp giao ban để triển khai kip thời các chính sách về tín dụng ưu đãi, đưa ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong triển khai tín dụng chính sách. Chính vì vậy mà hoạt động tín dụng chính sách được thuận lợi và mang lại hiệu quả cao tại xã”. Cũng theo chị Thơm toàn xã hiện nay đang quản lý số dư nợ là gần 18 tỷ đồng với 8 Tổ Tiết kiệm và vay vốn được thành lập ở tất cả các thôn nên rất thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn ưu đãi của Ngân hàng, người vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích xin vay trả nợ lãi, gốc đầy đủ nên chất lượng tín dụng đảm bảo không có nợ quá hạn. Trong đợt dịch này chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về thời gian giao dịch của ngân hàng để người dân chủ động đến giao dịch, đảm bảo không tụ tập đông người trong suốt quá trình giao dịch của ngân hàng.

Chị Trung Thị Tuyết tổ trưởng tổ vay vốn thuộc Hội Cựu chiến binh quản lý cũng cho biết: Tổ của chị đang có số dư nợ gần 2 tỷ đồng với 47 thành viên vay vốn. Trước khi đến giao dịch chị đã thực hiện thu lãi, thu tiết kiệm của tổ viên đầy đủ, phân loại từng mệnh giá tiền nên khi đến giao dịch rất nhanh và đảm bảo chính xác. Chị đã làm tổ trưởng tổ vay vốn được gần 10 năm nhưng chưa thấy khó khăn vướng mắc gì và đã giúp được rất nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và có việc làm ổn định.

Tại buổi giao dịch xã Cổ Đô, Ngân hàng chính sách đã thực hiện giải ngân trực tiếp cho 12 hộ gia đình có nhu cầu vay vốn với số tiền 600 triệu đồng để đầu tư sản xuất chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ nhằm tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn.

Theo ông Phùng Đăng Toàn #8211 Phó Giám đốc NHCSXH huyện, ngay sau khi kết thúc nghỉ Tết Nguyên đán, NHCSXH huyện Ba Vì tổ chức trực giao dịch liên tục từ ngày 17/2/2021 đến ngày 25/2/2021, mỗi ngày tổ chức bình quân từ 2 đến 3 Điểm giao dịch lưu động tại UBND các xã, dự kiến giải ngân gần 15 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động ở nông thôn, hộ gia đình sản xuất kinh doanh ở các xã thuộc vùng khó khăn từ đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để đầu tư chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, góp phần giảm bớt khó khăn hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Với tinh thần “ thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì đã tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ kép đó là vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của người dân ngay từ những tháng đầu năm, góp phần thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Hồng Đạt