ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH XÃ CỔ ĐÔ

09/06/2021 15:49

I. Đặc điểm tình hình:

Cổ Đô là xã ven sông Hồng, nằm ở phía  Bắc huyện Ba Vì thuộc thành phố Hà Nội - giáp với thành phố Việt trì tỉnh Phú Thọ, có diện tích đất tự nhiên là 857 ha, trong đó có 330 ha đất canh tác nông nghiệp. Toàn xã cú 1860 hộ với số dân trên 9.168 nhân khẩu được phân bổ theo 4 thôn. Nghề nghiệp chủ yếu của nhân dân trong xã là sản xuất nông nghiệp và có 1 xóm Tân Tiến nghề nghiệp chủ yếu là vận tải thủy và đánh bắt cá trên sông Hồng, nhân dân trong xóm theo đạo thiên chúa giáo toàn tòng. Địa phương có 2 tôn giáo cùng sinh sống trên địa bàn song luôn đoàn kết tôn giáo một nhà  cùng nhau xây dựng và phát triển mọi mặt trong cộng đồng dân cư toàn xã.

Xã có đầy đủ bộ máy lãnh đạo bao gồm: Đảng bộ - HĐND #8211 UBND -UB.MTTQ cùng các tổ chức chính trị và các tổ chức nghề nghiệp,

Hiện tại đại phương có 6 di tích lịch sử văn hóa do Bộ VHTT xếp hạng (Đình Viên Châu, Đình Kiều Mộc, Miếu Kiều Mộc, Chùa Kiều Mộc, Mộ và đền thờ danh nhân Nguyễn Sư Mạnh, Mộ và đền thờ danh nhân Nguyễn Bá Lân); Có 3 di tích lịch sủ được thành phố Hà Nội xếp hạng là (Đền Cẩm Sơn thôn Cổ Đô, Miếu Ông, Miếu Bà thôn Vu Chu); có 2 địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng được thành phố hà Nội cắm bia ( Tại Đình Cổ Đô, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh); xã có Bảo tàng mỹ thuật và Bảo tàng mỹ thuật tư nhân Sỹ tốt và gia đình  cùng nhiều công trình tín ngưỡng, tôn giáo khác.

Năm 1958, địa phương vinh dự được Bác Hồ về thăm và hướng dẫn nhân dân trong xã bắt sâu hại lúa và làm tốt công tác trị thủy.

* Về thuận lợi:

- Xã Cổ Đô từ xưa cho đến nay luôn giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng của một vùng quê văn hiến.

- Với những đống góp to lớn về người và của trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc. Năm 1996, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Đô được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ".

- Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Đảng bộ và chính quyền, nhân dân địa phương luôn đoàn kết một lòng tích cực chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, kiến thiết xây dựng cơ bản và lao động sản xuất nâng cao đời sống. Đặc biệt năm 2014 địa phương được UBND thành phố hà Nội công nhận là xã nông thôn mới.

* Khú khăn:

Với thực tế địa phương xã Cổ Đô là một xã thuộc vùng nông thôn thuần túy đã trải qua bao đời nay nhân dân sống chủ yếu bằng sản xuất nụng nghiệp độc canh